Tổ chức triển khai hoạt động của Cổng thông tin điện tử pháp điển

Tổ chức triển khai hoạt động của Cổng thông tin điện tử pháp điển

Triển khai thực hiện Pháp lệnh pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật, Nghị định số 63/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã xây dựng và đưa Cổng thông tin điện tử pháp điển sử dụng trên mạng internet (địa chỉ truy cập: phapdien.moj.gov.vn). Để tổ chức triển khai quản lý, duy trì và sử dụng hiệu quả Cổng thông tin điện tử pháp điển, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký ban hành các văn bản sau:

- Quyết định số 2264/QĐ-BTP ngày 30/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Quy chế hoạt động của Cổng thông tin điện tử pháp điển;
- Quyết định số 2265/QĐ-BTP ngày 30/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc thành lập Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử pháp điển;
- Quyết định số 2266/QĐ-BTP ngày 30/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Quy chế hoạt động của Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử pháp điển.
Theo Quy chế hoạt động của Cổng thông tin điện tử pháp điển (ban hành kèm theo Quyết định số 2264/QĐ-BTP), Cổng thông tin điện tử pháp điển là điểm truy cập chính thức về công tác pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên môi trường mạng, liên kết, tích hợp các kênh thông tin, các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành về công tác pháp điển và thông tin, giới thiệu, đăng tải Bộ pháp điển của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Ngoài ra, theo Quyết định số 2265/QĐ-BTP và Quyết định số 2266/QĐ-BTP, Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử pháp điển do ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp là Trưởng Ban có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng tổ chức biên tập và cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử pháp điển. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật là Thường trực của Ban Biên tập, giúp Ban Biên tập thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn thuộc chức năng của Ban.
Cũng để triển khai thực hiện sử dụng hiệu quả Cổng thông tin điện tử pháp điển, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã có Công văn số 408/KTrVB ngày 18/12/2015 về việc thông báo về Cổng thông tin điện tử pháp điển gửi đến tổ chức pháp chế thuộc các bộ, ngành, các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Tư pháp để truy nhập, khai thác thông tin về công tác pháp điển nói chung và công tác pháp điển của bộ, ngành, đơn vị nói riêng; viết bài, đưa thông tin về công tác pháp điển lên trên Cổng thông tin điện tử pháp điển. Các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin gửi để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử pháp điển được thực hiện bằng hình thức thư điện tử hoặc các phương tiện phù hợp khác (đĩa CD, fax, văn bản giấy...) về địa chỉ Ban biên tập Cổng thông tin điện tử pháp điển (Email: banbientapphapdien@moj.gov.vn; Địa chỉ: Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 04.62739660; Số fax: 04.62739655).
Hiện nay, Cổng thông tin điện tử pháp điển đi vào hoạt động sẽ góp phần là cầu nối, chuyển tải thông tin về hoạt động pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật đến với công chúng cũng như giữa các cơ quan thực hiện pháp điển và tin tưởng rằng trong thời gian tới, Cổng thông tin điện tử pháp điển sẽ đạt được mục tiêu đề ra, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật, bảo đảm tiến độ xây dựng Bộ pháp điển của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Nguồn: Phòng Pháp điển hệ thống QPPL