Bộ Tư pháp tổ chức Họp thẩm định kết quả pháp điển các đề mục: Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Tình hình thực hiện pháp điển

Sáng ngày 01/12/2015, trên cơ sở Quyết định số 2014/QĐ-BTP ngày 13/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc thành lập Hội đồng thẩm định kết quả pháp điển đề mục Giáo dục quốc phòng an ninh, đề mục Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, Bộ Tư pháp đã tổ chức thành công cuộc họp Hội đồng thẩm định kết quả pháp điển các đề mục trên. Cuộc họp do đồng chí Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp - Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì, cùng với sự tham dự của 08 thành viên đại diện cho các Bộ, ngành liên quan và một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Triển khai thực hiện Quyết định số 843/QĐ-TTg ngày 06/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục các đề mục trong mỗi chủ đề và phân công cơ quan thực hiện pháp điển theo các đề mục và Quyết định số 1267/QĐ-TTg ngày 29/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng Bộ pháp điển, Bộ Quốc phòng đã thực hiện pháp điển đối với đề mục số 7. Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc chủ đề số 25. Quốc phòng và Bộ Tư pháp đã thực hiện pháp điển đối với đề mục số 2. Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp thuộc chủ đề số 12. Doanh nghiệp, hợp tác xã theo quy định. Hồ sơ kết quả pháp điển của 02 đề mục trên đã được gửi đến Bộ Tư pháp để thẩm định đầy đủ, đúng trình tự, thủ tục pháp luật.

Theo lộ trình thực hiện xây dựng Bộ pháp điển tại Quyết định số 1267/QĐ-TTg, đề mục Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc đề mục Quốc phòng nằm trong Giai đoạn 3 (2021-2023); đề mục Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp thuộc chủ đề Doanh nghiệp, hợp tác xã nằm trong Giai đoạn 2 (2018-2020). Trên cơ sở thực hiện rà soát, xác định các văn bản quy phạm pháp luật pháp điển vào 02 đề mục trên có tính ổn định cao, có thể thực hiện pháp điển sớm, vì vậy, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp đã tiến hành xây dựng Kế hoạch thực hiện pháp điển cho mỗi đề mục (Quyết định số 2210/QĐ-BQP ngày 11/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật đối với đề mục Giáo dục quốc phòng và an ninh; Quyết định số 1093/QĐ-BYT ngày 16/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch thực hiện pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật đối với đề mục Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp).

Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện pháp điển bảo đảm đúng quy trình, trình tự theo quy định. Theo đó, đề mục Giáo dục quốc phòng an ninh có 10 văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành được sử dụng để pháp điển, 21 văn bản có nội dung liên quan (do Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp), cấu trúc của đề mục theo cấu trúc của Luật số 30/2013/QH13 ngày 19/6/2013 của Quốc hội Khóa 13 về Giáo dục quốc phòng và an ninh và được bổ sung thêm 01 Chương theo quy định (Chương VIII Quy định về công tác giáo dục quốc phòng và anh ninh của các bộ, ngành). Đối với đề mục Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp có 01 văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành được sử dụng để pháp điển (do Bộ Tài chính phối hợp) và được xây dựng theo cấu trúc của Nghị định số 66/2008/NĐ-CP ngày 18/5/2008 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp và bổ sung thêm 01 Chương theo quy định (Chương IV Quy định việc lập dự toán, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp).
Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng thẩm định đã đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như tác nghiệp thực hiện pháp điển đề mục Giáo dục quốc phòng và an ninh, đề mục Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp. Các đại biểu đều thống nhất nhận định kết quả pháp điển 02 đề mục trên về cơ bản bảo đảm chất lượng như: Sự chính xác, đầy đủ của các quy phạm pháp luật trong các đề mục; sự phù hợp của vị trí quy phạm pháp luật trong mỗi đề mục; sự tuân thủ trình tự, thủ tục pháp điển theo đề mục. Các thành viên Hội đồng thẩm định cũng đã chỉ ra một số Điều trong 02 đề mục này có nội dung liên quan đến văn bản khác mà chưa được chỉ dẫn cũng như một số Điều chưa được sắp xếp hợp lý. Riêng đối với Thông tư số 08/2015/TT-BLĐTBXH ngày 27/2/2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành chương trình, giáo trình môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh dùng cho trình độ trung cấp nghề, trình độ cao đẳng nghề (chứa một số nội dung có tính mật), các thành viên Hội đồng thẩm định cho rằng văn bản này không ban hành dưới dạng văn bản mật nhưng có nội dung mật nên không thực hiện pháp điển mà đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiến hành kiểm tra và xử lý theo quy định của Nghị định số 40/2010/NĐ-CP về công tác kiểm tra và xử lý văn bản QPPL.
Kết luận cuộc họp, Cục trưởng Đồng Ngọc Ba thay mặt Hội đồng thẩm định nhận định kết quả pháp điển 02 đề mục: Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp về cơ bản bảo đảm các yêu cầu quy định tại Điều 10 Pháp lệnh pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật và đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp tiếp thu ý kiến của Hội đồng thẩm định, chỉnh lý và sớm hoàn thiện Hồ sơ gửi Bộ Tư pháp sắp xếp vào chủ đề và trình Chính phủ thông qua theo quy định./.
Tác giả: Phùng Thị Hương