Tọa đàm trao đổi kỹ năng, nghiệp vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai thông qua việc khai thác, sử dụng kết quả pháp điển
Sign In

Tin hoạt động

Tọa đàm trao đổi kỹ năng, nghiệp vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai thông qua việc khai thác, sử dụng kết quả pháp điển

Ngày 15/11/2016, Cục Kiểm tra VBQPPL đã tổ chức thành công Tọa đàm trao đổi kỹ năng, nghiệp vụ cho cơ quan, người thực hiện công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp liên quan lĩnh đến vực đất đai thông qua việc khai thác, sử dụng kết quả pháp điển. Tọa đàm do Đ/c Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL chủ trì cùng với sự tham gia của các đại biểu là đại diện các Bộ, ngành; Văn phòng luật; Văn phòng công chứng; các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội; các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Đ/c Đồng Ngọc Ba đã khẳng định vai trò của kết quả pháp điển đề mục Đất đai trong việc tìm kiếm, tra cứu các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai nhằm phục vụ cho hoạt động của cơ quan, người thực hiện công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Đất đai được xem là đề mục phức tạp, có khối lượng văn bản lớn, đặc biệt liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân, doanh nghiệp.
Tại Tọa đàm, các đại biểu tham dự đã được lắng nghe Đ/c Hoàng Linh Cầm giới thiệu chung về việc xây dựng Bộ pháp điển và các nội dung cơ bản của đề mục Đất đai. Cụ thể, đề mục Đất đai được xây dựng trên cơ sở 55 văn bản và cấu trúc của đề mục được giữ nguyên theo cấu trúc của Luật Đất Đai 2013 (gồm 14 Chương và 212 Điều).
Qua quá trình thực hiện pháp điển, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã rà soát và lập danh mục gồm 41 văn bản đã hết hiệu lực hoặc không còn được áp dụng trên thực tế nhưng chưa được xử lý. Đây được xem là một trong những khó khăn, vướng mắc lớn nhất cho Bộ Tài nguyên và Môi trường khi triển khai thực hiện pháp điển đề mục Đất đai.
Trao đổi tại Tọa đàm, các đại biểu tham dự đã đánh giá cao vai trò quan trọng của Bộ pháp điển trong hoạt động tra cứu, tìm kiếm các QPPL đang còn hiệu lực. Qua đó góp phần hỗ trợ đắc lực trong việc nâng cao năng lực, nghiệp vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số đại biểu còn băn khoăn với kết quả pháp điển hiện nay như: Ngoài một số văn bản đã được các cơ quan pháp điển vào đề mục còn một số văn bản về thực tế không được áp dụng do đối tượng điều chỉnh không còn, hay đã được quy định tại văn bản khác... nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền xử lý hết hiệu lực. Như vậy các quy định này vẫn đang còn hiệu lực thì cần phải thực hiện pháp điển vào đề mục và ghi chú rõ tình trạng hiệu lực pháp lý để người tra cứu biết.
Kết thúc Tọa đàm, đại diện Cục Kiểm tra VBQPPL đánh giá cao sự tham gia, đóng góp ý kiến rất trách nhiệm của các đại biểu tham dự và sẽ chỉ đạo tổng hợp đầy đủ ý kiến để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện kết quả pháp điển đề mục Đất đai cũng như tiếp tục hỗ trợ giúp nâng cao năng lực cho cơ quan, người làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.
Nguyễn Thị Trà