Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Pháp điển hệ thống văn bản quy phạm pháp luật
Sign In

Tin hoạt động

Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Pháp điển hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Chiều ngày 04/9, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật và triển khai Quyết định số 891/QĐ-TTg ngày 17/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục các đề mục trong mỗi chủ đề và phân công cơ quan thực hiện pháp điển theo các đề mục. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tham dự Hội nghị về phía Bộ Nội vụ có Vụ trưởng Vụ Pháp chế Phạm Đức Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Lê Trọng Vinh và đại diện lãnh đạo, công chức phân công làm nhiệm vụ pháp điển của các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ.

Về phía Bộ Tư pháp có ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật; ông Nguyễn Duy Thắng, Trưởng phòng Pháp điển - Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật; bà Phùng Thị Hương chuyên viên Phòng Pháp điển và hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật.

Hội nghị tập huấn công tác pháp điển được Bộ Nội vụ tổ chức hàng năm, nhằm trang bị thêm kiến thức, kỹ năng pháp điển cho lãnh đạo, công chức các đơn vị để triển khai tốt, đúng tiến độ, có chất lượng nhiệm vụ pháp điển theo Kế hoạch số 145/QĐ-BNV ngày 12/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và triển khai nhiệm vụ theo Quyết định số 891/QĐ-TTg ngày 17/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác Pháp điển hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đối với các cơ quan nhà nước theo quy định của Pháp lệnh số 03/2012/UBTVQH13 ngày 16/4/2012 của Ủy ban thường vụ Quốc hội: “Pháp điển là việc cơ quan nhà nước rà soát, tập hợp, sắp xếp các quy phạm pháp luật đang còn hiệu lực trong các văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước ở Trung ương ban hành, trừ Hiến pháp để xây dựng Bộ pháp điển”. Đây là nhiệm vụ thường xuyên của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khai thác thông tin về văn bản quy phạm pháp luật trên từng chủ đề, (lĩnh vực), đề mục và cập nhật liên tục tình trạng hiệu lực pháp lý của văn bản quy phạm, cập nhật văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, văn bản hết hiệu lực.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết, Bộ Nội vụ là cơ quan luôn tích cực, chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ pháp điển. Qua giai đoạn 1 (từ năm 2015 – năm 2017), các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ đã chủ động triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về pháp điển. Bộ Nội vụ đã thực hiện xong nhiệm vụ pháp điển đề mục Công tác văn thư và Lưu trữ; đề mục Tín ngưỡng, Tôn giáo.

Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ pháp điển trong giai đoạn 2 (từ năm 2018 – năm 2020) và triển khai Quyết định số 891/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt danh mục các đề mục trong mỗi chủ đề và phân công cơ quan thực hiện pháp điển theo các đề mục, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng yêu cầu các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ, nhất là các đơn vị có nhiệm vụ trực tiếp thực hiện pháp điển trong năm nay và các đề mục mới được thực hiện pháp điển theo Quyết định số 891/QĐ-TTg, tập trung nghiên cứu, trao đổi lĩnh hội các kiến thức, kỹ năng pháp điển để thực hiện tốt nhiệm vụ, tránh trường hợp xin lùi nhiệm vụ, xin rút nhiệm vụ. Các đồng chí được cử tham dự lớp tập huấn cần tập trung nghiên cứu, tích cực trao đổi, hỏi đáp những vấn đề chưa rõ với báo cáo viên, tập trung thao tác các kỹ năng để tham mưu triển khai nhiệm vụ pháp điển tại đơn vị.

Đề nghị Vụ Pháp chế báo cáo lãnh đạo Bộ về kết quả tập huấn, bao gồm cả việc tham gia lớp tập huấn của các đơn vị trình Bộ trưởng ban hành Quyết định phân công đơn vị thực hiện 03 đề mục mới được giao tại Quyết định số 891/QĐ-TTg. Giao Vụ Pháp chế làm đầu mối nhiệm vụ pháp điển, hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ, giải đáp thắc mắc, đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm nhiệm vụ pháp điển trong giai đoạn 2 và các giai đoạn tiếp theo, báo cáo kịp thời lãnh đạo Bộ và kiến nghị các khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ, cho ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cũng đề nghị Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư Pháp và các báo cáo viên của Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục phối hợp, giúp đỡ, tạo điều kiện để các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Nội vụ đối với công tác pháp điển của Bộ và những kết quả mà Bộ đã thực hiện trong giai đoạn 1, đặc biệt là nhiệm vụ pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật trong lĩnh vực Tôn giáo, Văn thư và Lưu trữ… Ông cũng hy vọng Bộ Nội vụ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ Pháp điển hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Bộ mà Thủ tướng Chính phủ đã giao trong thời gian tới.

 

Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp Đồng Ngọc Ba phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên của Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp giới thiệu về nội dung: Triển khai Quyết định số 891/QĐ-TTg ngày 17/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ và 02 chuyên đề: Chuyên đề 1: Quy trình Pháp điển theo đề mục; Chuyên đề 2: Kỹ thuật pháp điển theo đề mục và trao đổi, giải đáp nhiệm vụ về kỹ thuật pháp điển theo các đề mục do Bộ Nội vụ thực hiện; Hướng dẫn pháp điển trực tiếp trên phần mềm pháp điển và trao đổi, giải đáp nghiệp vụ về kỹ thuật pháp điển theo các đề mục do Bộ Nội vụ thực hiện.
 

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Phạm Đức Toàn phát biểu tại Hội nghị
 
Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Lê Trọng Vinh triển khai Quyết định số 891/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về tình hình công tác pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc cũng như những thuận lợi, những kết quả tích cực đạt được để định hướng triển khai các đề mục theo Quyết định số 891/QĐ-TTg .

 

Báo cáo viên Nguyễn Duy Thắng, Trưởng phòng Phòng Pháp điển và hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật - Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp trình bày chuyên đề
Báo cáo viên Phùng Thị Hương, chuyên viên Phòng Pháp điển và hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật - Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp hướng dẫn pháp điển trực tiếp trên phần mềm pháp điển
 
Vụ Pháp chế chụp ảnh lưu niệm cùng các báo cáo viên tại Hội nghị 
Phương Hằng
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Nội vụ
Chung nhan Tin Nhiem Mang