Lớp tập huấn về cách thức khai thác, sử dụng Bộ Pháp điển tại tỉnh Bắc Kạn
Sign In

Tin hoạt động

Lớp tập huấn về cách thức khai thác, sử dụng Bộ Pháp điển tại tỉnh Bắc Kạn

Thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2024 của Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” do Liên minh Châu Âu tài trợ (Dự án EU JULE), trong hai ngày 28 và 29/3/2024, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp tiếp tục tổ chức Lớp tập huấn cho tập huấn viên chủ chốt về cách thức khai thác, sử dụng Bộ Pháp điển tại tỉnh Bắc Kạn. Ông Nguyễn Duy Thắng - Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp chủ trì Lớp Tập huấn phát biểu khai mạc.

Học viên của Lớp tập huấn lần này gồm một số Lãnh đạo và các công chức đang công tác tại Sở Tư pháp 12 tỉnh khu vực Bắc Bộ như: Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định.
Lớp tập huấn được tổ chức thực hiện trong 02 ngày với mục tiêu nhằm trang bị cho học viên chủ chốt tại các địa phương kiến thức cơ bản về vai trò, ý nghĩa của công tác pháp điển; quy trình và kỹ năng khai thác, sử dụng Bộ pháp điển, phương pháp tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển. Các học viên được tiếp cận thông tin theo phương pháp học tập tích cực, có sự tương tác giữa giảng viên và học viên: thuyết trình; thảo luận nhóm; thực hành; bài tập tình huống và giảng thử. Trước và sau Lớp tập huấn đều có hoạt động khảo sát học viên qua phiếu để đánh giá, có ý kiến phản hồi về Lớp học.  Qua khóa tập huấn với mục đích và mong muốn các học viên sẽ là các báo cáo viên thực hiện công tác phổ biến, giới thiệu về công tác pháp điển và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển tại địa phương mình.
Tiến sĩ Lưu Hải Yến - Giảng viên Lớp tập huấn đã triển khai một số hoạt động như: các học viên tự giới thiệu, làm quen và hướng dẫn cách thức, các bước chuẩn bị tổ chức một lớp tập huấn bên cạnh việc giới thiệu các phương pháp, kỹ năng tập huấn mới theo cách thức lấy người học làm trung tâm (với sự tham gia, tương tác của các học viên) cùng những thông tin khái quát về công tác pháp điển ở Việt Nam và một số lưu ý chung trong khai thác, sử dụng Bộ pháp điển.
Trên cơ sở đó, Lớp tập huấn cũng đã được chia thành các nhóm thảo luận, thuyết trình và được nghe các báo cáo viên giảng mẫu. Các nhóm đã vận dụng các kỹ năng được hướng dẫn để thực hành giảng thử và điều hành một lớp học. Hoạt động thực hành giảng thử và phương pháp lấy học viên làm trung tâm đã được các học viên đánh giá cao vì đây cũng chính là dịp để đội ngũ báo cáo viên làm công tác tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển tự nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành tốt các công việc của mình khi được lãnh đạo cơ quan, đơn vị giao. 
Sau 02 ngày tập huấn, Ông Nguyễn Duy Thắng tổng kết lại nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy của khóa tập huấn và gửi lời cảm ơn trân trọng đến giảng viên và các đại biểu của 12 tỉnh thuộc khu vực phía Bắc đã tham dự Lớp tập huấn một cách tích cực, sôi nổi. Ông Nguyễn Duy Thắng đề nghị các tập huấn viên chủ chốt sẽ phát huy được kỹ năng, kiến thức được tập huấn để thực hiện tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn khai thác, sử dụng, cập nhật Bộ pháp điển đến với công chức, cá nhân, tổ chức khác trong thời gian tới./.
Huỳnh Hữu Phương
Chung nhan Tin Nhiem Mang