Hội nghị giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển tại thành phố Cần Thơ
Sign In

Tin hoạt động

Hội nghị giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển tại thành phố Cần Thơ

Ngày 26/10/2023, tại thành phố Cần Thơ, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã tổ chức Hội nghị giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển do đồng chí Nguyễn Duy Thắng - Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL chủ trì. Tại Hội nghị có sự tham dự của đại diện Ủy ban nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân các cấp; các sở, ban, ngành, cơ quan Thi hành án dân sự; Đoàn luật sư, đại diện một số văn phòng Luật sư; văn phòng công chứng và một số cơ sở đào tạo luật trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Thắng đã nêu tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác xây dựng Bộ pháp điển. Đối với Nhà nước, thực trạng hệ thống pháp luật đồ sộ của Việt Nam hiện nay đặt ra yêu cầu xây dựng Bộ pháp điển nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch của hệ thống pháp luật, góp phần nâng cao tính thống nhất, tính đồng bộ của hệ thống QPPL. Đối với các cá nhân, tổ chức trong xã hội, Bộ pháp điển là công cụ giúp cá nhân, tổ chức thuận tiện trong việc tra cứu quy định pháp luật theo hệ thống, lĩnh vực. Tiếp theo, đồng chí Nguyễn Duy Thắng đã giới thiệu khái quát về công tác xây dựng Bộ pháp điển và Bộ pháp điển Việt Nam. Trong thời gian qua, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành đã nỗ lực, cố gắng tổ chức triển khai xây dựng Bộ pháp điển bảo đảm chất lượng, hiệu quả và đúng tiến độ. Đến nay, công tác pháp điển hệ thống QPPL đã đạt được nhiều kết quả tích cực, Bộ pháp điển đã cơ bản hoàn thành, 267/271 đề mục đã Chính phủ thông qua. Để sớm đưa Bộ Pháp điển đi vào cuộc sống, Cục Kiểm tra văn bản QPPL tổ chức Hội nghị giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển đến các công chức, viên chức, luật sư, công chứng viên, giảng viên, sinh viên… trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

 
Tại Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Loan - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Pháp điển và hợp nhất văn bản QPPL đã giới thiệu và hướng dẫn các đại biểu về cách thức khai thác, sử dụng Bộ pháp điển điện tử. Về cơ bản, Bộ pháp điển được khai thác, sử dụng theo các tính năng cụ thể như tra cứu theo danh mục văn bản, cấu trúc, chủ đề, đề mục và theo từ khóa. Các đại biểu đã thực hành trực tiếp khai thác, sử dụng Bộ pháp điển với một số đề mục, ví dụ như: Bổ trợ tư pháp, Đất đai…

Đối với hoạt động tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác sử dụng Bộ pháp điển tại thành phố Cần Thơ, các đại biểu tham dự đã đánh giá cao vai trò, ý nghĩa, tính ưu việt của Bộ pháp điển khi tra cứu các quy định pháp luật có tính hệ thống và miễn phí. Đồng thời, một số đại biểu đề nghị Bộ Tư pháp xem xét nghiên cứu việc triển khai thống nhất, đồng bộ nhiều nguồn pháp luật khác bên cạnh văn bản QPPL trong Bộ pháp điển để công khai cho người dân tiếp cận, tra cứu. Trong thời gian tới, các sở, ban ngành trên địa bàn thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức giới thiệu Bộ pháp điển đến công chức, viên chức tại các phòng ban, đơn vị tại cơ quan mình.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Thắng ghi nhận các ý kiến trao đổi, góp ý của các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện Bộ pháp điển trong thời gian và mong muốn các đại biểu tích cực khai thác, sử dụng Bộ pháp điển, lan tỏa Bộ pháp điển đến đồng nghiệp để Bộ pháp điển được xã hội biết đến nhiều hơn, các cá nhân từng bước thay đổi thói quen từ khai thác, sử dụng văn bản QPPL riêng lẻ sang khai thác, sử dụng Bộ pháp điển và coi Bộ pháp điển là một trong những công cụ hữu hiệu hỗ trợ giải quyết công việc. Đồng thời, đề nghị các đại biểu tiếp tục tham gia góp ý để Bộ pháp điển trở thành kênh tra cứu, áp dụng pháp luật hiệu quả dành cho các công chức, viên chức, luật sư, công chứng viên… trên địa bàn thành phố./.
 
Hoàng Như Quỳnh
Chung nhan Tin Nhiem Mang