Lớp tập huấn thử nghiệm Bộ Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật thực hiện pháp điển và cách thức khai thác, sử dụng Bộ Pháp điển
Sign In

Tin hoạt động

Lớp tập huấn thử nghiệm Bộ Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật thực hiện pháp điển và cách thức khai thác, sử dụng Bộ Pháp điển

Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” do Liên minh châu Âu và Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ, trong hai ngày 13 và 14/4/2022, Cục Kiểm tra văn bản QPPL, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lớp tập huấn thử nghiệm Bộ Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật thực hiện pháp điển và cách thức khai thác, sử dụng Bộ Pháp điển nhằm trang bị cho các công chức trực tiếp thực hiện công tác pháp điển tại các bộ, ngành và các báo cáo viên thực hiện tuyên truyền, giới thiệu Bộ Pháp điển có kiến thức cơ bản, nắm được quy trình kỹ thuật thực hiện pháp điển và nâng cao kỹ năng tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn khai thác và sử dụng Bộ Pháp điển.

Tham dự Lớp tập huấn thử nghiệm có Ông Hồ Quang Huy - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL; Ông Nguyễn Duy Thắng - Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL; Bà Nguyễn Thanh Vân - Đại diện Văn phòng UNDP tại Việt Nam. Lớp tập huấn có sự tham gia của chuyên gia tư vấn, học viên là các đại biểu đại diện các bộ, ngành, đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, các trường Đại học có chuyên ngành luật, các đại biểu công tác trong lĩnh vực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại một số địa phương: Nam Định, Hà Nam, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai và một số luật sư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Học viên được tiếp cận thông tin theo phương pháp học tập tích cực: Thuyết trình; Thảo luận nhóm; Thực hành; Bài tập tình huống và Giảng thử với các nội dung chính: Tổng quan về công tác pháp điển hệ thống QPPL và Bộ Pháp điển; Hướng dẫn khai thác và sử dụng Bộ Pháp điển điện tử; Quy trình và kỹ thuật thực hiện pháp điển theo đề mục do Chuyên gia tư vấn, TS. Đồng Ngọc Ba - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cùng các trợ giảng thực hiện. Trước và sau Lớp tập huấn có hoạt động đánh giá qua phiếu khảo sát của các học viên tham gia.

Ngoài ra, các học viên đã đóng góp các ý kiến về công tác tổ chức lớp học, nội dung thiết kế chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, thời lượng và nội dung cụ thể của từng chuyên đề. Tại Lớp tập huấn thử nghiệm, các học viên được thực hành về phương pháp nhiều hơn, trong đó phương pháp lấy học viên làm trung tâm được chú trọng hơn cả. Bên cạnh đó, Lớp tập huấn giúp các học viên có được kỹ năng đứng lớp tự tin và xử lý tốt các tình huống trong quá trình giảng bài. Đây là dịp để các công chức thực hiện công tác pháp điển tại các bộ, ngành cũng như đội ngũ báo cáo viên làm công tác tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ Pháp điển trong quá trình thực hành để mỗi học viên tự hoàn thiện bản thân, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành tốt công việc được giao.

Kết thúc Lớp tập huấn, Ông Nguyễn Duy Thắng đã tổng kết nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy của Lớp tập huấn và đề nghị nhóm chuyên gia tư vấn tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện Bộ Tài liệu, nâng cao chất lượng, hiệu quả của các Lớp tập huấn thực tế trong thời gian tới. Ông Nguyễn Duy Thắng đã cảm ơn các chuyên gia, trợ giảng và đại biểu đã dành thời gian tham dự Lớp tập huấn; cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác của Dự án EU JULE, UNDP trong thời gian qua và Cục Kiểm tra văn bản QPPL mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ của Dự án tổ chức thêm nhiều lớp nâng cao kỹ năng nghiệp vụ pháp điển và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ Pháp điển.
 
Trần Thanh Loan
Chung nhan Tin Nhiem Mang