Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển tại tỉnh Lào Cai
Sign In

Tin hoạt động

Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển tại tỉnh Lào Cai

Ngày 17/6/2022, tại tỉnh Lào Cai, Bộ Tư pháp đã tổ chức thành công Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển. Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Hồ Quang Huy - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL và đồng chí Lê Ngọc Quỳnh - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai. Tại Hội nghị có sự tham dự của đại diện Ủy ban nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân các cấp; các sở, ban, ngành, cơ quan Thi hành án dân sự; một số luật sư, văn phòng công chứng, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Huy đã nêu sự cần thiết và ý nghĩa của công tác tuyên truyền, giới thiệu Bộ pháp điển. Quá trình xây dựng Bộ pháp điển là quá trình cấu trúc lại hệ thống pháp luật, sắp xếp các quy định trong hệ thống (không giới hạn theo văn bản), hướng đến sự lôgic, khoa học, thuận tiện khi đánh giá từ góc độ tra cứu văn bản pháp luật. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về công tác pháp điển, Bộ Tư pháp đã rất chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành đẩy mạnh tổ chức triển khai xây dựng Bộ pháp điển bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tiến độ. Sau khi Pháp lệnh pháp điển hệ thống QPPL được Quốc hội thông qua năm 2012, đến nay, công tác pháp điển hệ thống QPPL đã đạt được nhiều kết quả tích cực, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành đã hoàn thành pháp điển 251/271 đề mục, đạt 93% khối lượng Bộ pháp điển, như vậy, Bộ pháp điển cơ bản đã hoàn thành. Đây là lần đầu tiên Cục Kiểm tra văn bản được tổ chức Hội nghị giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển đến các cán bộ, công chức, luật sư, công chứng viên… trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Cục trưởng Hồ Quang Huy mong muốn sau Hội nghị này, Bộ pháp điển sẽ được xã hội biết đến nhiều hơn và sớm đi vào cuộc sống.
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Thắng - Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL đã giới thiệu khái quát về công tác xây dựng Bộ pháp điển và Bộ pháp điển Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Duy Thắng đã trình bày thực trạng hệ thống pháp luật của Việt Nam hiện nay và sự cần thiết của công tác xây dựng Bộ Pháp điển. Trong bối cảnh hệ thống pháp luật Việt Nam phức tạp, cồng kềnh, tản mát, phân tán, có nhiều chủ thể ban hành nhiều loại văn bản QPPL (có gần 9000 văn bản QPPL do các cơ quan Trung ương ban hành), việc xây dựng Bộ pháp điển là hết sức cần thiết, giúp cá nhân, tổ chức tiện lợi trong việc tìm kiếm, tra cứu; bảo đảm tính công khai, minh bạch của hệ thống pháp luật và góp phần nâng cao sự tin tưởng của người dân vào hệ thống pháp luật; góp phần nâng cao tính thống nhất, tính đồng bộ của hệ thống QPPL và tạo thuận lợi trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Đồng chí Nguyễn Duy Thắng đã giới thiệu về các hình thức pháp điển; nguyên tắc thực hiện pháp điển; cấu trúc của Bộ Pháp điển; lộ trình và tiến độ xây dựng Bộ Pháp điển hiện nay.
 Tiếp đó, đồng chí Trần Thanh Loan - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Pháp điển và hợp nhất văn bản QPPL, Cục Kiểm tra văn bản QPPL đã giới thiệu và hướng dẫn các đại biểu tham dự Hội nghị cách thức khai thác, sử dụng Bộ pháp điển. Hiện nay, Bộ pháp điển được khai thác, sử dụng theo các tính năng cụ thể như tra cứu theo danh mục văn bản, cấu trúc, chủ đề, đề mục và theo từ khóa. Các đại biểu đã thực hành trực tiếp khai thác, sử dụng Bộ pháp điển với một số đề mục ví dụ như: Công chứng; Đất đai; Xử lý vi phạm hành chính…
 Các đại biểu tham dự đã đánh giá cao về sự cần thiết xây dựng Bộ pháp điển; phản ảnh tích cực về một số tính năng như Danh mục văn bản thuộc nội dung đề mục, kỹ thuật chỉ dẫn các QPPL có nội dung liên quan. Đồng thời, ghi nhận Bộ Tư pháp và các bộ, ngành đã tổ chức triển khai thực hiện Pháp lệnh pháp điển một cách hiệu quả, chất lượng, vượt tiến độ đề ra và sẽ triển khai tuyên truyền, giới thiệu Bộ pháp điển đến đồng nghiệp và các phòng ban, đơn vị tại cơ quan mình làm việc. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng có một số mong muốn và đề xuất Bộ Tư pháp tiếp tục hoàn thiện Bộ pháp điển thông qua một số hoạt động cụ thể như: Tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu Bộ pháp điển; tổ chức các Hội nghị, hội thảo góp ý hoàn thiện tính năng và giao diện của Bộ Pháp điển điện tử. Đặc biệt, sớm đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào việc khai thác, sử dụng Bộ Pháp điển trên điện thoại.
Kết thúc Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Huy đánh giá sự thành công của Hội nghị và mong muốn các đại biểu tích cực khai thác, sử dụng Bộ pháp điển, giới thiệu, lan tỏa Bộ pháp điển đến đồng nghiệp để Bộ pháp điển được xã hội biết đến nhiều hơn, các cá nhân từng bước chuyển từ thói quen khai thác, sử dụng văn bản QPPL riêng lẻ sang khai thác, sử dụng Bộ pháp điển và coi Bộ pháp điển là một trong những công cụ hữu hiệu, dễ dàng hỗ trợ giải quyết công việc. Đồng thời, đề nghị các đại biểu tiếp tục tham gia góp ý thêm để Bộ pháp điển tiếp tục được hoàn thiện, trở thành kênh tra cứu, áp dụng pháp luật hiệu quả dành cho các cán bộ, công chức, viên chức, chuyên viên, luật sư, công chứng viên… trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Hoàng Như Quỳnh
Chung nhan Tin Nhiem Mang