Đoàn công tác Bộ Tư pháp Cuba khảo sát kinh nghiệm xây dựng Bộ pháp điển của Việt Nam
Sign In

Tin hoạt động

Đoàn công tác Bộ Tư pháp Cuba khảo sát kinh nghiệm xây dựng Bộ pháp điển của Việt Nam

Ngày 14/6/2023, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã có cuộc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác xây dựng Bộ pháp điển của Việt Nam với Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Cuba. Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Tư pháp Việt Nam có đồng chí Nguyễn Duy Thắng, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL; đồng chí Đào Quý Lộc, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; đồng chí Phùng Thị Hương và Nguyễn Thu Hương, chuyên viên Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Về phía Bộ Tư pháp Cuba có Bà Aliuska Caridal Vidal Boffil, Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin và Ông Aciel Garrido Torress, Giám đốc Trung tâm Quản trị Kỹ thuật số, Công ty Công nghệ thông tin Quốc phòng.

Được sự nhất trí của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp Việt Nam đã đón Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Cuba sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 09-19/6/2023 để học tập, trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị có liên quan của Bộ Tư pháp về kinh nghiệm chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin. Theo đó, sáng ngày 14/6/2023, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã có buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác pháp điển của Việt Nam với Đoàn công tác.
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Duy Thắng đã giới thiệu về Bộ pháp điển của Việt Nam và việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác xây dựng Bộ pháp điển. Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Duy Thắng giới thiệu, Bà Aliuska Caridal Vidal Boffil và Ông Aciel Garrido Torres đánh giá cao giá trị, vai trò của Bộ pháp điển cũng như sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng Bộ pháp điển, đồng thời cho rằng Cuba là nước có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam về một số công tác xây dựng, quản lý, vận hành hệ thống văn bản pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay, Cuba mới chỉ xây dựng Cơ sở dữ liệu pháp luật với mục đích “công báo” và cung cấp cho người dân về hệ thống văn bản pháp luật của nhà nước.
Buổi làm việc diễn ra trong thời gian ngắn nhưng rất hiệu quả. Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Cuba đã đặt ra nhiều câu hỏi để khảo sát, học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác xây dựng Bộ pháp điển và được đồng chí Nguyễn Duy Thắng và trao đổi, giải đáp, làm rõ. Cụ thể như: về mô hình Bộ pháp điển; cấu trúc Bộ pháp điển; cách thức tổ chức xây dựng Bộ pháp điển; quản lý, vận hành Bộ pháp điển; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác xây dựng Bộ pháp điển (xây dựng phần mềm pháp điển và sự vận hành của phần mềm pháp điển)…
Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Tư pháp Cuba đã ghi nhận và cảm ơn Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã cung cấp cho Đoàn công tác nhiều thông tin, kiến thức, kinh nghiệm quý giá về công tác xây dựng Bộ pháp điển và chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác xây dựng Bộ pháp điển. Đồng thời mong muốn Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục hỗ trợ để Bộ Tư pháp Cuba nghiên cứu, đề xuất xây dựng Bộ pháp điển của Cuba trong thời gian tới./.
Nguồn: https://moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/hoat-dong-cua-cac-don-vi-thuoc-bo.aspx?ItemID=4452
 
Hoàng Như Quỳnh
Chung nhan Tin Nhiem Mang