Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển tại tỉnh Hậu Giang
Sign In

Tin hoạt động

Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển tại tỉnh Hậu Giang

Ngày 31/8/2022, tại tỉnh Hậu Giang, Bộ Tư pháp đã tổ chức thành công Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển. Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Thắng - Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL và đồng chí Trần Phượng Quyên - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang. Tại Hội nghị có sự tham dự của đại diện Ủy ban nhân dân; Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân các cấp; các sở, ban, ngành, cơ quan Thi hành án dân sự; Đoàn luật sư, đại diện một số văn phòng Luật sư; văn phòng công chứng và các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và một số tỉnh lân cận như Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Vĩnh Long.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Thắng đã nêu tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác tuyên truyền, giới thiệu Bộ pháp điển. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về công tác pháp điển, Bộ Tư pháp đã rất chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành đẩy mạnh tổ chức triển khai xây dựng Bộ pháp điển bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tiến độ. Tính tới thời điểm hiện tại, công tác pháp điển hệ thống QPPL đã đạt được nhiều kết quả tích cực, 250/271 đề mục đã hoàn thành (đạt 92% khối lượng Bộ pháp điển). Để sớm đưa Bộ Pháp điển đi vào cuộc sống, Cục Kiểm tra văn bản QPPL tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển đến các công chức, viên chức, luật sư, công chứng viên… trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và các tỉnh lân cận.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Thắng đã giới thiệu khái quát về công tác xây dựng Bộ pháp điển và Bộ pháp điển Việt Nam. Với thực trạng hệ thống pháp luật của Việt Nam hiện nay, yêu cầu xây dựng Bộ pháp điển là nhiệm vụ quan trọng và hết sức cần thiết, bảo đảm tính công khai, minh bạch của hệ thống pháp luật và giúp cá nhân, tổ chức thuận tiện trong việc tra cứu các quy định pháp luật; và góp phần nâng cao tính thống nhất, tính đồng bộ của hệ thống QPPL. Đồng chí Nguyễn Duy Thắng đã giới thiệu về các hình thức pháp điển; nguyên tắc thực hiện pháp điển; cấu trúc của Bộ Pháp điển; lộ trình và tiến độ xây dựng Bộ Pháp điển hiện nay.
Tiếp đó, đồng chí Trần Thanh Loan - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Pháp điển và hợp nhất văn bản QPPL, Cục Kiểm tra văn bản QPPL đã giới thiệu và hướng dẫn các đại biểu tham dự Hội nghị cách thức khai thác, sử dụng Bộ pháp điển. Hiện nay, Bộ pháp điển được khai thác, sử dụng theo các tính năng cụ thể như tra cứu theo danh mục văn bản, cấu trúc, chủ đề, đề mục và theo từ khóa. Các đại biểu đã thực hành trực tiếp khai thác, sử dụng Bộ pháp điển với một số đề mục ví dụ như: Công chứng; Đất đai; Xử lý vi phạm hành chính…
Đối với hoạt động tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác sử dụng Bộ pháp điển tại tỉnh Hậu Giang và các tỉnh lân cận, các đại biểu tham dự đã đánh giá cao vai trò, ý nghĩa của hoạt động này. Một số đại biểu cũng đã phản hồi tích cực về các tính năng tìm kiếm trên Bộ pháp điển như: Danh mục văn bản thuộc nội dung đề mục, kỹ thuật chỉ dẫn các QPPL có nội dung liên quan… sẽ triển khai tuyên truyền, giới thiệu Bộ pháp điển đến đồng nghiệp và các phòng ban, đơn vị tại cơ quan mình làm việc.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Thắng ghi nhận các ý kiến trao đổi, góp ý của các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện Bộ pháp điển trong thời gian và mong muốn các đại biểu tích cực khai thác, sử dụng Bộ pháp điển, lan tỏa Bộ pháp điển đến đồng nghiệp để Bộ pháp điển được xã hội biết đến nhiều hơn, các cá nhân từng bước thay đổi thói quen từ khai thác, sử dụng văn bản QPPL riêng lẻ sang khai thác, sử dụng Bộ pháp điển và coi Bộ pháp điển là một trong những công cụ hữu hiệu hỗ trợ giải quyết công việc. Đồng thời, đề nghị các đại biểu tiếp tục tham gia góp ý để Bộ pháp điển tiếp tục được hoàn thiện, trở thành kênh tra cứu, áp dụng pháp luật hiệu quả dành cho các công chức, viên chức, chuyên viên, luật sư, công chứng viên… trên địa bàn các tỉnh./.
Chung nhan Tin Nhiem Mang